Kích thước xà gồ mái tôn và bản vẽ xà gồ mái tôn chi tiết nhất

Chia sẻ bài viết ngay

Xà gồ mái là một trong những kết cấu quang trọng để bắn mái tôn. Xà gồ phải đảm bảo thì mới đem lại độ an toàn cho cả công trình. Với khả năng chịu tôn lợp mái vững chắc nhất trong điều khiện môi trường khác nhau. Và để xà gồ có thể đảm bảo được đúng tiêu chuẩn thì chúng ta cần phải biết cách tính xà gồ và phải nắm được bản vẽ xà gồ mái tôn.

xà gồ mái

Các loại xà gồ mái tôn

Xà gồ mái mái tôn là một trong những chi tiết của khung kèo thép. Và hiện nay trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều các sản phẩm xà gồ thép phục vụ cho các công trình lợp mái tôn. Xét về nguyên liệu sản xuất xà gồ được chia thành 2 loại là xà gồ thép mạ kẽm và xà gồ thép đen. Bên cạnh đó đối với tiêu chí tạo hình sẽ được chia làm 4 loại sau:

+ Xà gồ thép C: Loại xà gồ này được thiết kế có dạng chữ C và được đục lỗ theo mục đích sử dụng. Với thiết kế này xà gồ chữ C được ứng dụng khá linh hoạt và dễ dàng trong xây dựng và lắp đặt. Các loại xà gồ chữ C thường dùng như: C120, C150, C160, C200,…

+ Xà gồ thép U: Phôi thép sau khi đã cán sẽ được tạo hình theo kiểu dáng chữ U. Loại  xà gồ này thường xuyên được sử dụng trong thi công xà gồ mái tôn. Xà gỗ chữ U thường sẽ được đặt làm gia công với các thông số kỹ thuật khác nhau tùy theo yêu cầu công trình

+ Xà gồ thép Z: Loại xà gồ màu có hình chữ Z và đục lỗ dạng oval để liên kết với các cấu kiện khác nhau bằng lu lông.

+ Xà gồ thép hộp: Loại xà gồ này được sử dụng cho các công trình yêu cầu độ bền cao và chịu lực lớn.

xà gồ thép hộp

Kích thước xà gồ mái tôn

Trong quá trình thi công mái thì việc nắm được kích thước xà gồ mái tôn là vô cùng quan trọng. Nó giúp cho chúng ta có thể tính số lượng xà gồ cần dùng khi thi công cũng như tính được chi phí cụ thể để làm mái.

Hiện nay có rất nhiều các loại xà gồ mái tôn khác nhau. Chính vì vậy cho nên kích thước xà gồ cũng khác nhau. Và ngoài ra dựa vào thiết kế công trình mà chúng ta có thể đặt hàng thiết kế phù hợp. Điều này cũng giúp quá trình thi công lắp đặt diễn ra một cách nhanh chóng.

kích thước xà gồ mái tôn

Cách tính xà gồ mái tôn

Để cho xà gồ an toàn, tăng tuổi thọ và giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình thi công và giúp tạo bản vẽ xà gồ mái tôn chính xác thì chúng ta cần nắm được cách tính xà gồ mái tôn.

Cách xác định khoảng cách xà gồ mái tôn

Khoảng cách xà gồ mái tôn phụ thuộc vào 2 yếu tố sau:

+ Độ dày của vật liệu cấu tạo mái như: xà gồ (đòn tay), kèo và tôn lợp

+ Độ dốc của mái: Đây là tiền đề để có thể quyết định để có thể chuẩn bị được các vật liệu cũng như tính được khoảng cách xà gồ thép mái tôn sao cho phù hợp. Độ dốc mái tôn nó còn phụ thuộc vào chiều dài mái cần thoát nước. Loại tôn mà chúng ta sử dụng là lại nào để có thể giảm được độ dốc của mái. Lưu lượng mưa ở nơi mà thi công và tính thẩm mỹ của công trình.

Độ dốc mái tôn = chiều cao mái/chiều dài mái

Trong trường hợp mà độ dốc mái là tối thiểu thì yêu cầu xà gồ mái phải thật phẳng. Phần úp nóc ở phía trên của mái và các điểm chồng. Và nối tôn phải được xử lý sao cho thật kín để tránh trường hợp dò nước.

Và để có thể thoát nước mưa dễ dàng thì mái cần phải có độ dốc nhất định. Độ dốc của mái sẽ được xác định từ điểm cao nhất cho đến điểm thấp nhất của mái tôn. Độ dốc của mái lớn hay nhỏ còn phụ thuộc vào các vật liệu cấu tạo của mái, cấu tạo, kết cấu và thời tiết khí hậu cũng như là các kinh phí của từng hộ gia đình.

Tùy theo từng các loại công trình mà sẽ có độ dốc mái khác nhau. Độ dốc mái tối thiểu thông thường là >15% để có thể giúp đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cũng như tính thẩm mỹ cho công trình. Còn đối với mái lợp tôn múi (tôn 5 sóng, tôn 9 sóng, tôn giả ngói, tôn cách nhiệt) thì độ dốc của mái sẽ từ 15% – 25%.

xà gồ lợp mái

Khoảng cách xà gồ mái tôn tiêu chuẩn

Khoảng cách xà gồ mái tôn vô cùng quan trọng để có thể đạt chuẩn giúp cho mái an toàn. Và hiện này xà gồ mái tôn đối với từng công trình và từng loại khung kèo khác nhau cũng như chúng được bố trí khác nhau. Với những hệ khung kèo 2 lớp thì chúng ta sẽ thường đặt khoảng cách xà gồ lý tưởng là 110 cm – 120 cm là vô cùng hợp lý. Còn đối với hệ kèo 3 lớp thì khoảng cách lý tưởng nhất là 80 – 90cm.

Bản vẽ xà gồ mái tôn

Trong quá trình thi công thì bản vẽ xà gồ mái tôn vô cùng quan trọng trong thi công. Nó giúp cho chúng ta dễ dàng có những hình dung về chi tiết kết cấu mái tôn và kết cấu công trình chính xác hơn. Đồng thời có sự chuẩn vị về công trình mà chúng ta sắp thi công. Không những vậy nhờ vào bản vẽ xà gồ mái tôn mà công nhân sẽ nắm bắt được vấn đề nhanh hơn để từ đó giúp tiết kiệm được thời gian thi công.

Trong thiết kế mái tôn thì một trong những tiêu chí hàng đầu để có thể đánh giá được một bản vẽ xà gồ mái tôn đạt chuẩn thì chúng ta cần phải dựa vào các yếu tố như sau:

+ Bản vẽ xà gồ mái tôn về thiết kế kĩ thuật: phải đảm bảo được sự chắc chắn, độ an toàn về khả năng chịu lực, tải trọng theo yêu cầu sử dụng và môi trường mỹ thuật.

+ Bản vẽ xà gồ mái tôn thiết kế sản xuất: Cần thể hiện đầy đủ, chính xác và chi tiết nhất về từng bộ phận và kích thước cũng như số lượng yêu cầu kỹ thuật cũng như hình dạng 3D.

+ Bản vẽ xà gồ mái tôn thiết kế lắp dựng: Nó có vai trò mô tả sơ đồ bố trí của từng bộ phận cùng với lại các yêu cầu và sơ đồ giai đoạn lắp ráp các công trình xây dựng.

bản vẽ xà gồ mái tôn

Đó là toàn bộ những thông tin về bản vẽ xà gồ mái tôn và các thông tin khác về xà gồ mái tôn. Rất mong những thông tin đó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình thi công xà gồ mái.

Đăng ký nhận tin tư vấn

đăng ký nhận tin tư vấn tại đây

Tin tức liên quan