Sai lầm thường mắc phải về cách làm kèo sắt lợp ngói

Chia sẻ bài viết ngay

Công trình lợp mái ngói với vì kèo sắt ngày càng tân tiến cải thiện đáng kể. Nhằm che mưa, che nắng và giúp cho ngôi nhà đi vào hoàn thiện bắt mắt hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều kết cấu mái mắc phải những sai lầm về cách làm kèo sắt. Cũng như chưa biết phân biệt các loại kèo sắt lợp mái ngói. Vậy hãy cùng tìm hiểu thông tin đó nhé!

Phân biệt các loại kèo sắt lợp ngói

Ngày nay, để cung cấp đầy đủ nhu cầu cho người tiêu dùng. Vậy nên, các nhà sản xuất đã thiết kế và sáng tạo ra rất nhiều loại vì kèo khác nhau. Đồng thời mỗi loại vì kèo này đều có những đặc tính khác nhau.

Chính vì vậy nên hiện nay người tiêu dùng đang gặp phải trường hợp không biết phân biệt các loại sắt với nhau. Cụ thể là không biết đâu là vì kèo sắt hộp và kèo sắt cầu phong, lito. Vậy hãy đi vào phân tích hai loại kèo này nhé!

sắt lợp ngói

 Vì kèo sắt hộp

Vì kèo thép hộp là loại khung kèo lợp mái ngói mà được sử dụng nhiều trong nhà dân. Thép hộp với chất liệu bằng mạ kẽm có rất nhiều quy cách khác nhau với nhiều mối hàn.

Ngoài ra, vì kèo thép hộp có thể chịu được áp lực cũng như trọng tải rất tốt. Đồng thời có trọng lượng tương đối nhẹ, nên có thể dễ dàng lắp đặt và tiết kiệm được đáng kể thời gian thi công.

Tuy nhiên, thép hộp còn có cái tên khác là thép đen. Và vẻ bề ngoài của nó cũng có màu đen. Bởi vậy nên nhiều người không ưa chuộng cho lắm. Chính vì vậy nên các nhà sản xuất đã sáng tạo nó bằng cách mạ kẽm để tăng tính thẩm mỹ. Đồng thời thu hút khách hàng hơn.

Vì kèo sắt hộp

 Kèo sắt cầu phong, lito

Cầu phong là nguyên vật liệu có thể bao che mái nhà. Sản phẩm này là những thanh gỗ có hình vuông và hình chữ nhật. Đồng thời được đặt vuông góc với xà gồ trong quá trình xây dựng.

Lito là nguyên vật liệu được đóng vuông góc với cầu phong với mục đích mắc ngói trong quá trình lợp mái. Khoảng cách lý tưởng, phù hợp nhất là 2 lito và một viên ngói.

Công dụng chủ đạo của cầu phong và lito là giúp cho công trình vì kèo mái ngói vững chắc hơn. Để có thể chống đỡ được thời tiết khắc nghiệt của thời tiết mưa bão, nắng gió của nước ta. Chính vì vậy mà việc lắp dựng cầu phong lito sao cho đạt chuẩn là yếu tố cần thiết để đảm bảo tính an toàn cũng như độ bền của công trình.

 Kèo sắt cầu phong

Những sai lầm thường gặp về cách làm kèo sắt

Công trình lợp mái muốn vững chắc thì không thể bỏ qua vì kèo. Chính vì vậy nên người ta sẽ nghĩ tới chuyện mua vì kèo để lợp mái. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mua vì kèo thích hợp cho công trình.

Có khá nhiều người đã lựa chọn sai các loại vì kèo. Đồng thời sử dụng vật liệu xà gồ thép không đồng nhất với nhau. Ngoài ra còn có không ít người đã xác định sau kết cấu và độ dốc.

Chính vì vậy nên công trình lợp mái không được vững chắc mà trở nên khập khiễng mà nhìn vào mắt thường cũng không có thẩm mỹ. Vậy nên, bạn cần tìm hiểu những sai lầm này để tránh mắc phải nhé!

Lựa chọn sai loại vì kèo

Nếu như bạn làm kèo sắt mà lựa chọn sai vì kèo thì tất nhiên công trình lợp mái của bạn coi như không thành công. Chọn sai loại vì kèo ở đây là chọn nhầm hàng kém chất lượng.

Đồng thời chọn nhầm kích thước nhỏ quá sẽ khiến cho công trình lợp mái ngói của bạn không thể nâng đỡ được trọng lượng của ngói. Điều này sẽ khiến cho công trình của bạn không có tuổi thọ cao.

Mà ngược lại, nếu như bạn chọn vì kèo có trọng lượng to quá. Sẽ khiến cho công trình lợp mái của bạn tốn nhiều chi phí. Điều này sẽ khiến cho bạn đau đầu về vấn đề tài chính.

Lựa chọn sai loại vì kèo

Sử dụng vật liệu xà gồ thép không đồng nhất

Tương tự như chọn vì kèo ở trên thì việc chọn lựa xà gồ cũng vậy. Bạn không nên chọn loại xà gồ có kích thước quá to hay quá nhỏ. Bởi điều này ảnh hưởng xấu đến công trình lợp mái.

Mà bạn phải lựa chọn sao cho những nguyên vật liệu này có tính đồng nhất với nhau. Giúp cho nó song hành với nhau một cách hoàn hảo. Để có thể giúp cho công trình lợp mái của bạn vững chắc và có tính thẩm mỹ tốt.

Sử dụng vật liệu xà gồ thép không đồng nhất

Không xác định kết cấu và độ dốc xà gồ phù hợp

Việc bạn không xác định được khoảng cách xà gồ thép lợp mái cũng như kết cấu sẽ khiến cho công trình không đáp ứng được tính thẩm mỹ. Điều này giống như bạn mặc một chiếc áo nhưng không vừa. Một là trông bạn sẽ như bơi trong chiếc áo đó vì nó rộng thùng thình. Thứ hai là bạn mặc ngắn nó sẽ quá eo hẹp. Vậy nên trước khi lợp mái bạn nên tư duy săn, thiết ké bản vẽ, có kế hoạch sẵn, tính toán,….

Nếu như bạn gặp phải sai lầm về cách làm kèo sắt. Mà tính toán sai về độ dốc của xà gồ trong công trình lợp mái. Điều này khiến cho bạn phải chi tiêu nhiều nguyên vật liệu

Một số lưu ý quan trọng về cách làm kèo sắt mái ngói

Chắc hẳn ai cũng muốn công trình mái ngói được thi công vững bền và được những người xung quanh tán thưởng và khen ngợi. Cũng như trong quá trình sử dụng bạn không phải hối tiếc. Và không phải nghĩ biết thế ngày xưa mình không làm như vậy. Thì mái ngói của mình sẽ không như này.

Thì đầu tiên bạn phải lưu ý là không phải mắc phải những sai lầm cơ bản như trên. Đồng thời phải lên kế hoạch, thiết kế và có bản vẽ và tư duy sáng tạo. Để có thể khắc phục những lỗi trên.

Ngoài ra, điều quan trọng nhất là bạn phải lựa chọn được những đơn vị cung cấp vật tư uy tín. Bởi những địa chỉ này thông thường khi gọi điện tới số điện thoại họ sẽ có nhân viên tư vấn một cách tỉ mỉ và chính xác nhất. Ngoài ra bạn có thể mua được những vật tư uy tín, chất lượng cao để phục vụ cho công trình.

Một số lưu ý quan trọng về cách làm kèo sắt mái ngói

Và một điều mà bạn không nên bỏ qua, hoặc tuyệt đối phải tuân thủ. Đó là bạn phải thi công theo đúng quy trình. Điều này mới đảm bảo được kỹ thuật và không xảy ra những tình huống xấu.

Đồng thời trong thời gian mà bạn thi công. Thì bạn nên cẩn thận và chuẩn bị cho đầy đủ những vật tư, không nên thiếu một dụng cụ gì. Dù cho là nhỏ nhất. Để công trình của bạn được đảm bảo diễn ra nhanh chóng. Đồng thời đảm bảo cao về kỹ thuật cũng như độ vững chắc của mái ngói.

Đăng ký nhận tin tư vấn

đăng ký nhận tin tư vấn tại đây

Tin tức liên quan