Tại sao cần tính ngói lợp nhà? Cách tính ngói lợp nhà nhanh chóng

Chia sẻ bài viết ngay

Thay vì sử dụng mái bê tông như trước kia. Thì hiện nay nhà mái ngói đang là xu hướng được lựa chọn nhiều bởi những ưu điểm vượt trội của nó. Và trong quá trình lợp ngói nhiều người thắc mắc làm sao để tính toán chính xác số ngói cần mua để lợp mái tránh lãng phí hoặc mua thiếu ngói. Khi nay các bạn không cần quá thắc mắc về cách tính ngói lợp nhà. Dưới đây là một số cách tính đơn giản chúng ta có thể tính tại nhà nhanh chóng.

cách tính ngói lợp nhà

Tại sao cần phải tính ngói lợp nhà

Khi nói đến tính ngói lợp nhà chắc chắn mọi người sẽ khá thắc mặc tại sao cần phải biết cách tính ngói lợp nhà. Nó có những lợi ích gì trong quá trình lợp mái. Thì dưới đây là một số lý do tại sao chúng ta cần phải nắm được cách tính ngói lợp nhà.

+ Tính ngói để có thể tính tiền công

Một trong những lý do mà chúng ta cần nói đến đầu tiên là chi phí lợp mái. Thì nếu như mà chúng ta nắm được cách tính ngói số lượng nhà thì đồng nghĩa khi này chúng ta sẽ nắm được diện tích mái. Khi đó chúng ta sẽ tính toán được chi phí 1 m2 lợp ngói hết bao nhiêu chi phí tiền công

+ Chuẩn bị được vật liệu xây dựng

Hiện nay thị trường hiện nay có rất nhiều dòng mái ngói và được làm bằng những chất liệu khác nhau. Chính vì vậy do đó bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn loại ngói phù hợp với những tiêu chí đặt ra. Và khi lợp mái thì chúng ta cần nắm được kích thước ngói lợp nhà để có thể dựa vào kích thước để có thể tính toán một cách chính xác số lượng ngói cần mua. Để tránh xảy ra tình trạng mà mua thừa hoặc thiếu mái ngói trong quá trình thi công

+ Điều chỉnh lại thiết kế khi cần thiết

Để có thể giúp có thể đảm bảo được an toàn cho công trình trong quá trình sử dụng. Thì phần mái ngói sẽ được nâng đỡ bởi xà gồ thép, dầm, vì kèo thép… Chính vì vậy cho nên tùy vào chất liệu mái lợp, trọng lượng ngói và số lượng ngói sử dụng. Để có thể sẽ điều chỉnh lại các chi tiết trong bộ phận nâng đỡ đáp ứng được các tiêu chí.

ngói lợp nhà

Cách tính ngói lợp nhà

Như đã nói ở trên cách tính ngói lợp nhà vô cùng quan trọng đem tới cho chúng ra rất nhiều lợi ích trong quá trình thi công lợp mái. Và để có thể tiến hành được cách tính ngói lợp mái thì chúng ta cần nắm được các loại mái lợp ngói thông dụng hiện nay. Để có thể áp dựng được công thức tính số lượng ngói chuẩn xác nhất.

Phân loại ngói và hình thức mái lợp ngói

Mái lợp ngói hiện nay thông thường được gọi là mái dốc. Đây là một trong những thiết kế mái ngói từ xưa đến nay. Va ngày nay mái dốc có rất nhiều hình thức phong phí. Về cơ bản thì nó có 4 loại như sau:

+ Mái một dốc: Đây là loại mái mà mặt băng nhà có hình chữ nhật khẩu độ nhỏ

+ Mái hai dốc: Loại mái này có hai bức tường ở hai đầu hồi nhà hình tam giác gọi là tường hồi bít dốc

+ Mái bốn dốc: Đây là loại có bốn mái (2 mái và 2 chái) với 2 mái dọc chính và 2 mái che ở 2 đầu nhà có hình tam giác

+ Mái bốn dốc kiểu 2 chái: Đây là loại mái gồm 2 mái dọc chính và 2 mái che đầu nhà có dạng hình thang nhằm tạo lỗ thoáng

Ngoài ra thì còn có các hình thức mái ngói khác như răng cưa, mái gãy, mái hình chóp nhọn, mái cơi, mái hắt,…

mái dốc

Cách tính ngói lợp

Sau khi chúng ta đã nắm được loại mái nhà nhà chúng ta lợp là gì thì khi này chúng ta sẽ tiến hành cách tính ngói lợp nhà. Dưới đây là một số cách tính ngói lợp nhà như sau:

Cách tính số lượng ngói lợp nhà theo m2

Cách tính số lượng của mái ngói theo m2 như sau: Nếu như mà diện tích của ngôi nhà là 90m2 và có chiều sâu là 25m, chiều rộng là 5m. Thì chiều cao từ kèo thép đến mái sẽ thường là 3m. Theo đó khi này các bạn sẽ áp dụng theo công thức diện tích nhà một dốc: 2 x chiều dài mặt sàn x chiều dốc mái nhà.

Và để tính được số lượng ngói thì chúng ta cần tính được độ dài chiều dài mái. Và nó được tính với công thức: b^2 = a^2 + c^2

Trong đó:

A là chiều cao từ đỉnh kèo thép đến mái

B là cạnh của mái

C là ½ chiều rộng mặt sàn

=> b^2 = 3^2 + 2,5^2 = 15,25 m2

Khi này thì diện tích mái sẽ là 2 x 5 x 15,25 = 125,5 m2

Và sau khi tính được diện tích mái thì chúng ta sẽ tiến hành tính đến số lượng ngói cần mua. Tùy vào loại ngói khác nhau mà có kích thước khác nhau. Chính vì vậy cho nên chúng ta dựa kích thước riêng của từng loại ngói để tính với công thức:

Số lượng ngói cần mua = Diện tích cần lợp ngói x số viên ngói trên 1m2

Và hiện nay thông thưởng mái ngói thường sẽ có 2 phần là mặt trước và mặt sau của ngôi nhà. Mà công thức trên chỉ là một phần. Vì vậy cho nên chúng ta cần phải nhân đôi kết quả này lên thì sẽ tính được tổng lượng ngói cần mua

Hoặc đối với loại mái ngói phức tạp thì chúng ta sẽ nhân với lại những phần ngói còn tại mà có diện tích bằng với diện tích mặt bên.

cách tính ngói lợp nhà

Cách tính ngói lợp theo độ dốc mái ngói

Cách tính ngói lợp nhà theo độ dốc mái ngói vô cùng đơn giản. Để có thể tính độ dốc của mái ngói thì các bạn sử dụng công thức: b^2 = a^2 +  c^2

Trong đó:

+ a là chiều cao từ đỉnh kèo théo đến mái

+ b là độ dốc của mái ngói

+ c là ½ chiều rộng của mặt sàn

Và sau đi đã tính được diện tích mái ngói dựa theo độ dốc mái thì chúng ta cũng áp dụng cách tính ngói nhà như trên để tính lượng ngói cần mua

>> Xem thêm: Cách tính độ dốc ngói 22 viên

độ dốc mái ngói

Tính ngói lợp nhà theo diện tích sàn

Những cách trên là những cách tính ngói lợp nhà đơn giản mà những người ngoài nghề như chúng ta có thể áp dụng. Còn đối với lại những chủ thầu, những người trong nghề mà đã có kinh nghiệm dày dặn thì họ sẽ áp dụng 1 cách tính ngói lợp nhà khác khác. Đó là khi này họ sẽ dựa vào diện tích mặt sàn.

Cách tính này sẽ được thay đổi dựa trên loại hình mái mà chúng ta áp dụng. Cụ thể nếu như mà bạn lợp ngói và làm trần giả ở phía bên dưới thì sẽ tính 100% diện tích mặt sàn chéo theo mái nhà. Còn nếu bạn đổ sàn bê tông thì khi này diện tích mái ngói sẽ bằng 150%- 175% diện tích của mặt sàn chéo theo mái. Còn đối với mái ngói có trần làm từ thạch cao thì khi này diện tích mái sẽ bằng 125% diện tích mặt sàn.

Sau khi tính tính được diện tích sàn thì người ta cũng áp dựng cách tính ngói lợp nhà như sau:

Số lượng ngói cần mua = Diện tích cần lợp ngói x số viên ngói trên 1m2

cách tính ngói lợp nhà

Đó là 3 cách tính ngói lợp nhà mà bạn có thể sử dụng. Rất mong những công thức này có thể hỗ trợ các bạn trong quá trình chuẩn bị và thi công lợp mái ngói.

 

Đăng ký nhận tin tư vấn

đăng ký nhận tin tư vấn tại đây

Tin tức liên quan