Cách tính độ dốc mái ngói 22 viên cho công trình

Chia sẻ bài viết ngay

Mái nhà đóng vai trò quan trọng trong ngôi nhà. Bởi vì nó được con người thiết kế ra để che nắng che mưa. Đồng thời nó còn là yếu tố tạo nên tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Đi liền với nó cách tính độ dốc mái ngói 22 viên cũng vô quan trọng đối với công trình lợp mái. Bởi vì chính yếu tố này quyết định sự bền vững và tính thẩm mỹ cho mái ngói. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Độ dốc mái ngói là gì

Trước khi tìm kiếm phương pháp tính độ dốc của mái ngói 22 viên cho các công trình. Thì việc đầu tiên bạn phải biết được thông tin về độ dốc mái ngói là gì?. Bởi vì phải hiểu được bản chất thì mới có thể đi vào thiết kế công trình

Độ dốc mái ngói được hiểu theo một cách nhất định. Đó là độ nghiêng của mái nhà và theo một tỷ lệ nhất định. Cụ thể độ dốc phải đạt con số: 8-35°(30-75%) thường lấy 25°(40%).

Độ dốc của mái hay còn gọi là độ nghiêng của mái

Tuy nhiên, độ nghiêng của mái ngói yêu cầu là phải phù hợp với thiết kế của công trình. Như vậy công trình lợp mái của bạn mới có thể thoát nước khi gặp trời mưa. Còn ngược lại bạn không tính toán chuẩn độ dốc sẽ khiến cho công trình của bạn bị ứ đọng nước. Khiến cho công trình của bạn bị hư hại trong quá trình sử dụng.

Một điều quan trọng đó là tùy vào xà gồ lợp mái và tùy vào mái của mỗi ngôi nhà thì có thể tính được độ dốc khác nhau. Đồng thời mái nhà có độ nghiêng phù hợp thì có thể thoát nước nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu nghiêng và dốc quá thì chi phí bạn bỏ ra tương đối nhiều.

Độ dốc mái ngói tối thiểu bao nhiêu là đạt chuẩn

Lợp mái là bước cuối cùng trong công trình lợp mái khi đi vào hoàn thiện ngôi nhà. Tuy nhiên, khi bước vào thi công bạn cần phải đảm bảo về kỹ thuật. Cũng như việc tính độ dốc mái ngói 22 viên cho chuẩn chỉnh.

Vậy độ dốc tối thiểu bao nhiêu thì mới đạt tiêu chuẩn. Đồng thời tùy theo loại ngói nào thì sẽ có độ nghiêng khác nhau. Chẳng hạn đối với những loại ngói dẹt hay ngói vỏ sò, vảy rồng thì độ dốc của nó sẽ là 35 cho tới 60 độ.

Tuy nhiên, đối với những loại ngói âm dương hay còn có tên gọi khác là ngói máng thì độ dốc tối thiểu của mái này cần đạt là 25 độ. Còn đối với loại ngói xi măng hay ngói mày cần thì độ dốc tối thiểu cần đạt được là 45 độ cho tới 75 độ.

Độ dốc mái ngói tối thiểu

Việc tính toán chính xác độ dốc của mái ngói. Sẽ khiến cho chủ nhân rất hài lòng về công trình lợp mái. Còn ngược lại nếu tính toán sai vừa khiến cho công trình hư hại mà tạo cảm giác khó chịu khi sử dụng.

Ngoài ra, ngôi nhà là một công trình cả đời đối với mỗi con người. Vậy nên cần phải tính toán một cách tỷ mỉ và chính xác. Tuyệt đối không được lơ đãng dù là một yếu tố nhỏ nhất. Vì như vậy sau khi hoàn thiện thì bạn sẽ cảm thấy hối hận. Hoặc có những người sẽ tìm cách thiết kế và thi công lại, như vậy vừa tốn chi phí và thời gian, tiền bạc.

Độ dốc mái ngói 22 viên cho từng công trình

Thông thường nhà sản xuất hay thiết kế ngói luôn phủ một lớp hóa chất giúp chống thấm. Đồng thời giúp cho trọng lượng của ngói không tăng để giảm áp lực cho kết cấu mái ngói kèo thép.

Tuy nhiên, đây là trường hợp khách hàng mua đúng ngói của nhà sản xuất chất lượng. Còn những hàng không có thương hiệu hay hàng giả sẽ không có lớp tẩm này. Đồng thời lớp tẩm hóa chất này sẽ có công dụng chống nấm mốc và mọc rêu. Giúp cho mái ngói bền bỉ hơn và đáp ứng được nhu cầu về thẩm mỹ cho chủ nhân.

Tính độ dốc mái cho mọi công trình mái ngói

Ngoài ra, độ dốc mái ngói 22 viên cho  những công trình cũng có sự chênh lệch nhau. Chẳng hạn như độ dốc của biệt thự sẽ khác với độ dốc của mái ngói thái. Cũng như độ dốc mái ngói nhà cấp 4. Vậy hãy tìm hiểu thêm thông tin bổ ích này để có thể áp dụng cho thực tế nhé.

Độ dốc mái ngói biệt thự

Đối với thời buổi kinh tế như hiện nay. Muốn sở hữu một ngôi biệt thự thì chủ nhân chắc hẳn sẽ phải cố gắng kiếm tiền rất nhiều. Chính vì vậy nên mọi yếu tố hay chi tiết của biệt thự luôn đòi hỏi sự hoàn mỹ nhất. Không ngoại lệ là công trình lợp mái ngói cũng cần phải tính toán thật tỉ mỉ và chính xác. Nhất là việc tính toán độ dốc mái ngói 22 viên cho công trình biệt thự.

Tính toán độ dốc của mái ngói biệt thự

Thông thường ở công trình biệt thự người ta hay sử dụng loại mái âm dương. Hay còn gọi là mái máng. Lúc này thì cần tới độ nghiêng tiêu chuẩn là 30 độ cho tới 45 độ.

Những công trình mái biệt thự hầu hết chủ nhân thường không quan tâm đến vấn đề tài chính. Mà sẽ chỉ để tâm tới việc làm sao cho phù hợp. Và làm sao cho đẹp. Vậy nên nếu bạn là kiến trúc sư xây dựng đừng tiết kiệm việc thi công độ dốc của mái ngói nhé.

Độ dốc mái ngói thái

Bản chất công trình biệt thự cũng rất nhiều người lựa chọn mái ngói thái. Chính vì vậy nên độ dốc mái ngói 22 viên lý tưởng nhất sẽ là 30 cho tới 35 độ là phù hợp nhất

Tuy nhiên, không ít chủ nhân muốn đi tới cái đích của sự hoàn hảo. Nên đã chọn lựa cách đầu tư nhiều chi phí để mái ngói đi tới sự hoàn hảo nhất. Vậy nên đã có người lợp mái nghiêng tới 40 độ.

độ dốc mái ngói 22 viên

Nếu như vậy thì trong việc thiết kế phải chú ý tới yếu tố về mặt phẳng của mái. Cũng như kết cấu mái phải đòi hỏi vuông góc với nhau. Chứ không được có sự chênh lệch lớn hơn 5mm

Độ dốc mái ngói nhà cấp 4

THông thường đối với những ngôi nhà cấp 4 người ta hay sử dụng ngói ta hoặc ngói móc. Như vậy độ dốc mái ngói 22 viên không được vượt quá 45 độ mới được coi là hợp lý. Đồng thời cũng không được lợp mái dưới 35 độ.

Nếu đạt con số như vậy thì công trình lợp mái ngói mới đảm bảo được vấn đề thoát nước mưa. Còn ngược lại bạn xem thường việc tính toán này thì trong quá trình sử dụng bạn sẽ bị ứ đọng nước.

Độ dốc mái ngói nhà cấp 4

Ngoài ra, bạn còn gặp phải những tình trạng xấu về tuổi thọ của kết cấu mái. Vậy nên bạn cần phải tuân thủ nghiêm chỉnh việc tính toán độ dốc của mái ngói. Có như vậy ngôi nhà của bạn mới đảm bảo được sự hoàn mỹ nhất.

Đăng ký nhận tin tư vấn

đăng ký nhận tin tư vấn tại đây

Tin tức liên quan