So sánh: Nên lợp mái tôn hay mái ngói cho hệ vì kèo thép?

Chia sẻ bài viết ngay

Nên lợp mái tôn hay mái ngói cho công trình hệ khung kèo thép nhẹ mạ kẽm? Đây có lẽ là vấn đề đã và đang khiến cho không ít người cảm thấy băn khoăn trong quá trình thi công xây dựng công trình.

Và nếu như bạn cũng đang gặp phải mối tâm này. Bạn vẫn chưa tìm được giải pháp phù hợp là nên lợp mái tôn hay mái ngói cho hệ vì kèo thép của mình. Vậy thì ngay sau đây sẽ là những thông tin cực kỳ hữu ích dành cho bạn. Cũng tìm hiểu những ưu, nhược điểm của công trình vì kèo lợp tôn và lợp ngói. Từ đó, so sánh mái ngói và mái tôn một cách chi tiết nhất xem công trình của bạn nên lựa chọn giải pháp thi công nào?

nên lợp mái tôn hay mái ngói

Nhược điểm của mái ngói và mái tôn

Mái tôn và mái ngói có lẽ là 2 loại vật liệu thi công lợp mái phổ biến nhất áp dụng cho các công trình khung kèo thép mạ kẽm. Mỗi loại vật liệu đều sẽ sở hữu các đặc điểm và tính năng riêng biệt. Do đó mà có lẽ nhiều người cảm thấy phân vân trong việc lựa chọn nên lợp mái tôn hay mái ngói?

Vậy thì trước khi đi tìm câu trả lời cụ thể cho vấn đề này, chúng ta hãy cùng điểm qua một vài các nhược điểm và mặt hạn chế của cả mái tôn và mái ngói như sau:

1/ Đối với mái ngói

Khi lựa chọn giải pháp thi công lợp mái ngói cho hệ vì kèo khung thép, bạn sẽ nhận thấy một vài nhược điểm:

+ Tốn kém chi phí hơn: Mặc dù hiện nay, trên thị trường có nhiều loại ngói lợp mái ra đời với nhiều mức giá cả phải chăng. Nhưng nếu để so sánh với mái tôn thì vật liệu mái ngói sẽ đắt hơn, chi phí lợp mái ngói cũng sẽ có phần đắt hơn.

lợp mái ngói

Bên cạnh đó là là do cấu tạo phức tạp hơn nên thời gian thi công sẽ lâu. Đồng thời, vật liệu này yêu cầu phù hợp với công trình khung thép đảm bảo chắc chắn hơn nên mọi chi phí đều cao hơn.

+ Khi mái ngói bị thấm dột thì sẽ khó phát hiện hơn so với lợp tôn.

+ Thi công lợp mái ngói sẽ phức tạp hơn quá trình lợp tôn, phải biết bố trí khoảng cách xà gồ, khoảng cách li tô hợp lý để mái khỏi võng ( dễ võng nếu thiết kế sai)

2/ Đối với mái tôn

Một số điểm hạn chế của vật liệu mái tôn lợp cho hệ khung kèo thép:

+ Tính thẩm mĩ của vật liệu mái tôn sẽ thấp hơn so với mái ngói. Mặc dù ngày nay các mẫu tôn lợp đã được cải thiện rất nhiều, với nhièu màu sắc đa dạng để chọn lựa hơn. Tuy nhiên, nó vẫn không mang đến sự bề thế sang trọng như mái ngói.

+ Mái tôn có tính hấp thụ nhiệt và giữ nhiệt nên rất nóng. Do đó mà khi lựa chọn vật liệu này, bạn sẽ cần cẩn thận hơn trong việc lựa chọn sử dụng những loại tôn chống nóng hoặc tốn kém thêm chi phí làm trần chống nóng,

lợp mái tôn

+ Khi trời mưa thì hay phát ra tiếng động lớn.

+ Cho dù thi công lợp mái tôn đơn giản và nhanh chóng hơn so với mái ngói, nhưng vẫn phải đảm bảo biết cách xác định khoảng cách xà gồ thép lợp tôn để đảm bảo độ an toan.

+ Sử dụng mái tôn lợp cho khung kèo thép sẽ không có tính chịu lực cao. Rất dễ bị tốc mái khi có gió bão và bị thủng mái nếu như bị vật nặng tác động.

So sánh mái ngói và mái tôn chi tiết

Cả 2 giải pháp thi công mái tôn và mái ngói đều có những nhược điểm riêng. Vậy thì làm sao để lựa chọn được giải pháp thi công tốt nhất?

Để giúp bạn trả lời được là Nên lợp mái tôn hay mái ngói? Thì chúng ta hãy tạm bỏ qua những nhược điểm trên mà cùng so sánh mái ngói và mái tôn chi tiết về các mặt ưu điểm mà chúng mang lại.

1/ So sánh về độ bền

Nếu như được đặt lên bàn cân so sánh về độ bền của 2 vật liệu này thì ta có thể thấy được rõ ràng rằng sử dụng mái ngói sẽ bền hơn rất nhiều so với mái tôn. Nhưng ngoài ra, cũng còn phải tùy theo chất lượng của loại mái tôn mà ta mới có thể đưa ra kết luận chính xác được. Bởi hiện nay có rất nhiều loại tôn cao cấp mới, có chất lượng tốt, độ bền cao.

so sánh mái ngói và mái tôn

Nhưng nhìn chung, trên thực tế từ trước tới nay thì thật sự mái ngói được đánh giá là bền hơn mái tôn. Vì khi phải chống chọi thường xuyên với thời tiết thì mái ngói hoàn toàn không gặp hiện tượng bị gỉ sét cũng như không bị ăn mòn.

Còn lợp mái tôn thì thường sau một thời gian sử dụng (khoảng 20 năm), tôn sẽ bị gỉ sét, ăn mòn. Thậm chí khi phải phải thời tiết tiêu cực như mưa lớn, gió bão thì tôn cũng dễ bị lật và tốc mái hơn.

mái tôn bị gỉ sét

2/ So sánh về kết cấu mái

Về cơ bản, kết cấu của mái tôn và mái ngói đều được đặt chắc chắn trên những hệ vì kèo thép. Nhưng do trọng lượng của vật liệu ngói nặng hơn so với tôn rất nhiều nên khi lợp mái ngói sẽ yêu cầu kết cấu khung mái phải chắc chắn và dày dặn hơn so với mái tôn rất nhiều.

kết cấu khung thép lợp ngói

3/ So sánh về tính thẩm mỹ

Về vấn đề này thì có lẽ ta có thể dễ dàng nhận thấy là nhà mái ngói luôn có tính thẩm mĩ cao hơn, mang đến vẻ đẹp sang trọng, bề thế hơn và nhìn vững chãi hơn so với mái tôn

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mái ngói ra đời với sự đa dạng về màu sắc, kiểu dáng như ngói mái thái, ngói mái nhật… Đảm bảo đáp ứng phù hợp với nhiều mẫu nhà có phong cách khác nhau.

mái ngói khung kèo thép

Mặc dù là mái tôn hiện nay cũng rất đa dạng về màu sắc nhưng kiểu dáng mỏng của tôn sẽ không có khả năng làm cho ngôi nhà trở nên sang trọng và hiện đại hơn.

mái tôn

4/ So sánh về khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm

Ưu điểm lớn nhất của vật liệu ngói lợp là có khả năng làm giảm thiểu tiếng ồn và hạn chế hấp thụ nhiệt một cách vượt trội. Do được làm từ nguyên liệu đất sét nên khả năng cách nhiệt của ngói rất tốt. Nhờ đó mà các công trình được thi công lợp bằng mái ngói sẽ luôn cho ta cảm giác mát mẻ và yên tĩnh hơn so với mái tôn.

ngói chống nóng

Tuy nhiên, khi mái ngói bị thấm dột thì sẽ khó phát hiện hơn so với lợp tôn. Vì thế mà khi sửa chữa cũng sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn.

Tôn lợp do có tính hấp thụ nhiệt và giữ nhiệt nên chúng rất nóng. Bởi vậy mà nếu lựa chọn thi công lợp tôn thì bạn sẽ cần chú ý sử dụng những loại tôn chống nóng hoặc tốn kém thêm chi phí làm trần chống nóng. Và về khả năng chống ồn thì tôn gần như là không có. Thậm chí, khi mưa mái tôn lại hay phát ra tiếng động lớn.

mái tôn chống nóng

5/ So sánh về thời gian và kỹ thuật thi công

Lợp mái tôn về cơ bản có cấu trúc khá đơn giản. Bởi đặc tính vốn có của tôn là gọn, nhẹ nên rất dễ dàng thi công. Đảm bảo thời gian thi công nhanh chóng, gọn lẹ, không mất nhiều công sức

Bởi vậy mà nếu so sánh về thời gian và kỹ thuật thi công thì mái tôn được đánh giá là đơn giản hơn rất nhiều so với lợp mái ngói.

Bên cạnh đó, đối với mái tôn thì ta cũng có thể dễ dàng hơn trong việc tháo dỡ hoặc sửa chữa.

thi công lợp tôn

Trong khi đó thì việc lợp mái ngói thì có phần khá phức tạp, thi công đòi hỏi kỹ thuật nhiều hơn, thời gian thi công lâu hơn.

6/ So sánh về chi phí lợp mái ngói và mái tôn

Nếu như so sánh về chi phí mái ngói và mái tôn thì trên thực tế, giá lợp mái tôn sẽ rẻ hơn so với mái ngói.

Với những ngôi nhà được thi công lợp mái tôn được đánh giá là sẽ tiết kiệm chi phí tốt hơn do giá thành tôn rẻ hơn, thời gian thi công nhanh nên tiết kiệm được đáng kể chi phí nhân công,…

Nên lợp mái tôn hay mái ngói cho hệ vì kèo thép?

Với những so sánh chi tiết như trên thì ta có thể thấy cả mái ngói và mái tôn đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bởi vậy mà việc đưa ra một câu trả lời chính xác là bạn nên lợp mái tôn hay mái ngói là điều không thể. Bởi điều này còn phụ thuộc vào từng công trình khác nhau, tùy thuộc vào múc đích sử dụng hoặc điều kiện tài chính của từng gia đình…

nên lợp mái tôn hay mái ngói

Tuy nhiên, ta vẫn có thể đưa ra một vài lời khuyên như sau nếu như bạn vẫn chưa biết nên lợp mái tôn hay mái ngói cho công trình hệ vì kèo thép của mình:

+ Nếu như bạn thi công xây dựng khung kèo thép theo những mẫu nhà biệt thự diện tích lớn. Hoặc là bạn yêu thích vẻ đẹp đơn giản, không quá cầu kỳ với những màu sắc tươi sáng. Thì bạn có thể lựa chọn lợp mái ngói cho ngôi nhà của bạn

Bởi mái ngói sẽ tôn lên vẻ đẹp hiện đại, sang trọng bền chắc hơn cho công trình

mái ngói biệt thự

+ Còn nếu như bạn thi công những mẫu nhà cấp 4 ở nông thôn diện tích nhỏ. Hay là bạn muốn lựa chọn một giải pháp lợp mái tiết kiệm chi phí, thi công nhanh. Thì lợp mái tôn sẽ là giải pháp phù hợp cho bạn.

khung kèo thép mái tôn

Nói chung, việc lựa chọn nên lợp mái tôn hay mái ngói cho công trình hệ vì kèo khung thép thế nào cho phù hợp. Sẽ phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu sử dụng, sở thích cũng như tài chính kinh tế của gia chủ.

Bởi vậy, bạn có thể dựa vào những so sánh mái ngói và mái tôn chi tiết như trên để đánh giá từng ưu và nhược điểm của mỗi loại vật liệu. Từ đó lựa chọn được cho mình giải pháp lợp mái phù hợp, ưng ý và tiết kiệm chi phí nhất.

 

Đăng ký nhận tin tư vấn

đăng ký nhận tin tư vấn tại đây

Tin tức liên quan