Các loại ngói rìa được ưa chuộng và cách lợp ngói rìa nhanh chóng

Chia sẻ bài viết ngay

Tuy không phải là phần ngói chính cho mái nhà. Thế nhưng ngói rìa là một trong những phần vô cùng quan trọng trong kết cấu lợp mái. Chính vì vậy cho nên mọi người khá quan tâm đến phụ kiện ngói này. Vậy ngói rìa là gì? Các loại ngói rìa được ưa chuộng hiện nay? Cách lợp ngói ra sao?

cách lợp ngói rìa

Tìm hiểu về ngói rìa

Là một trong những bộ phận không thể thiếu trong quá trình lợp mái. Chính vì vậy cho nên mọi người quá quan tâm tới.

Ngói rìa là gì?

Ngói rìa hay còn được gọi là ngói diềm mái. Đây là loại ngói được thiết kế nhằm mục đích là để che phủ hết chiều dài viên ngói lợp chính. Giúp cho các viên ngói lợp chính tránh được các tác động bên ngoài làm ảnh hưởng trực tiếp qua các kẽ hở của ngói và các thiết bị bên trong mái chính. Hơn thế nữa việc sử dụng ngói diềm còn giúp làm tăng thêm vẻ đẹp thẩm mỹ và độ chắc chắn của mái ngói.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ngói diềm. Do đó nên việc tìm ra loại ngói có chất lượng, bền màu, mang tính thẩm mỹ cao và kích thước ngói rìa cũng là một trong những nỗi băn khoăn trăn trở của không ít người tiêu dùng.

Để có thể lựa chọn được cho mái nhà của mình một loại vật liệu ngói tốt. Thì bước đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ mẫu thiết kế ngôi nhà của mình. Tùy theo nhu cầu sử dụng và sở thích để có thể lựa chọn ra một kiểu ngói lợp phù hợp. Màu sắc của mái ngói thì cần phải phù hợp với màu sắc ngôi nhà và phụ kiện đi kèm với ngói chính là ngói diềm cũng phải làm sao cho hòa đồng màu với ngói chính.

Ngoài ra thì việc thi công ngói diềm mái cũng khó khăn hơn so với ngói chính. Chính vì vậy cho nên các bạn cần phải có độ chính xác và an toàn hơn trong quá trình thi công để giúp cho mái bền và đẹp. Lúc thi công thì cần phải đáp ứng đúng như bản thiết kế mái nhà. Nếu như trong quá trình thi công chúng ta chỉ có một sự sai lệch nhẹ điều đó cũng sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của mái nhà và vẻ đẹp chung của ngôi nhà.

ngói rìa

Kích thước ngói diềm mái

Kích thước ngói là phần rất quan trọng để chúng ta có thể tính được cần phải bao nhiêu ngói lợp. Chính vì vậy cho nên mọi người khá quan tâm đến kích thước ngói diềm mái. Thì hiện nay có rất nhiều loại ngói diềm mái khác nhau. Chính vì vậy cho nên kích thước ngói rìa ở mỗi loại sẽ có sự khác nhau.

Nhưng kích thước của loại ngói này chủ yếu là:

+ Kích thước ngói diềm mái: 380 x 190 x 13.5mm

+ Trọng lượng: 2.6 kg/ viên

+ Số viên lợp trên 1m chiều dài là 3 viên

Đây chỉ là kích thước để chúng ta tham khảo bởi không phải loại ngói nào cũng có kích thước như này.

ngói diềm mái

Các loại ngói rìa được ưa chuộng

Chính vì là phần phụ kiện ngói quan trọng. Cho nên mọi người khá quan tâm không biết loại ngói rìa nào được sử dụng phổ biến hiện nay. Thì dưới đây là một số loại ngói rìa đang được ưa chuộng và sử dụng nhiều.

Ngói rìa Viglacera

Ngói rìa Viglacera loại phụ kiện của ngói men Viglacera. Đây là một trong những loại ngói diềm mái được sử dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Mẫu ngói này có khá nhiều những ưu điểm vượt trội hơn hẳn các loại ngói diềm mái khác như:

+ Cường độ chịu uốn của viên ngói diềm này lên đến 900 kg/cm2 gấp 3 lần cường độ chịu uốn của viên diềm thông thường khác

+ Độ bền sử dụng vô cùng cao

+ Không bong tróc, rêu mốc sau thời gian dài

+ Không bị thấm tuyệt và không xuyên nước

+ Ngói rìa Viglacera nhẹ bằng nửa ngói diềm mái khác điều này giúp giảm được chi phí cũng như giúp cho khung kèo mái ngói được giảm trọng tải.

ngói rìa viglacera

Ngói rìa Prime

Không phải ngẫu nhiên mà ngói rìa một trong những phụ kiện ngói Prime được sử dụng phổ biến trên thị trường. Và nó có rất nhiều các ưu điểm nổi bật:

+ Ngói diềm mái là loại ngói được nung ở nhiệt độ cao từ 1130 – 1160 độ C giúp ngói trở nên cứng cáp. Bên cạnh đó bề ngoài của ngói còn được phủ lớp tráng men, giúp sản phẩm trở nên láng mịn, chống lại bụi bẩn.

+ Ngói diềm mái còn có khối lượng nhẹ hơn 30-50% so với lại các loại ngói thông thường. Chính vì thế cho nên giúp mái nhà giảm được áp lực. Cũng như tránh được khả năng chống cong vênh sau một thời gian dài sử dụng. Ngoài ra thì người sử dụng cũng như nhà cung cấp có thể vận chuyển được ngói một cách dễ dàng.

+ Ngói diềm mái phụ kiện mà được sản xuất theo công nghệ sản xuất men tiên tiến, hiện đại. Với màu sắc vô cùng đa dạng phù hợp với nhiều kiểu phong cách kiến trúc khác nhau. Không những vậy nguồn nguyên liệu đầu vào tốt. Cùng với đó là quy trình sản xuất hiện đại, giúp ngói luôn bền bỉ, vững chắc trong thời gian dài có thể lên tới 30 năm.

ngói prime

Cách lợp ngói rìa Viglacera, Prime

Đây là 2 loại ngói được ưa chuộng hiện nay. Mà cách lợp ngói rìa còn khó hơn các phụ kiện ngói khác. Chính vì vậy cho nên mọi người vô cùng thắc mắc không biết cách lợp các loại ngói này ra sao?

Chuẩn bị lợp ngói rìa Viglacera, Prime

Để có thể tiến hành lợp ngói diềm mái một cách nhanh chóng nhất thì chúng ta cần chuẩn bị như sau:

– Trước khi lợp ngói chính thì chúng ta cần tính toán bố trí và sắp xếp ngói sao cho hợp lý. Nhằm giảm thiểu việc phải cắt ngói lợp chính ở vị trí rìa. Và cần đảm bảo ngói rìa phải được tiếp xúc trực tiếp với rùi mè

– Cần bố trí sao cho cạnh của các viên ngói lợp chính ở vị trí gần rìa phải được thẳng hàng. Bởi như vậy thì khi tiến hành lợp ngói diềm mái mới thẳng hàng được

– Tất cả các ngói lợp chính tại vị trí gần ngói diềm mái cần phải bắn đinh vít kể cả là các viên ngói nguyên và viên đã bị cắt.

– Trong quá trình lợp ngói rìa không nên dùng đinh tại vì sẽ dễ làm vỡ ngói. Bởi điều này sẽ làm mất tính thẩm mĩ và sẽ không an toàn khi cần thiết phải tháo đinh để căn chỉnh lại. Và chúng ta nên dùng đinh vít đẻ bắn nên dùng loại đinh có chiều dài L = 60mm – 70mm, đường kính 4mm – 5mm.

ngói diềm mái

Cách lợp ngói rìa Viglacera, Prime theo đúng quy trình

Bước 1: Điểm đầu tiên của viên ngói được lợp từ viên ngói ốp cuối rìa tại vị trí thấp nhất của mái. Khi mà chúng ta thi công lắp đặt ngói rìa thì cần dùng đinh vít để bắn trong suốt quá trình thi công lắp đặt. Trong quá trình lợp thì cần đảm bảo cho cho các viên ngói diềm mái và ốp cuối rìa thì cần được bao phủ hết phần rìa mái và chạm với lại thanh li tô.

Bước 2: Chúng ta lắp các thanh mè tạm thời có tiết diện 4x4cm. Ở phía dưới xà gồ khoảng 5 – 7cm. Điều này giúp cho các viên ngói rìa được lợp thẳng hàng.

Bước 3: Dùng thước để đo khoảng cách từ viên ngói hàng thứ 1 đến các viên ngói hàng thứ 2. Tiếp đó thì chúng ta đo viên ngói ốp cuối rìa. Sau đó thì cần cắt bỏ phần dư thừa ở phía đầu nhỏ của viên ngói ốp cuối rìa. Điều này nhằm khi lợp viên ngói ốp cuối rìa thì nó sẽ được che phủ vừa khít chiều dài của viên ngói lợp chính ở hàng thứ nhất.

Bước 4: Khi lợp thì cần lưu ý khi lắp đặt viên ngói ốp cuối rìa sao cho mép dưới của viên ngói diềm mái phải sát và song song với mép dưới của ngói lợp chính. Sau đó thì dùng đinh vít bắn cố định cho các viên ngói ốp cuối rìa.

cách lợp ngói rìa

Bước 5: Đặt các viên ngói diềm mái tiếp theo sao cho các viên ngói thẳng hàng. Làm như thế theo chiều dưới lên trên cho đến phần giao nhau giữa rìa và nóc. Và tất cả các viên ngói rìa thì đều được bắn vít cố định vào rùi mè thông qua 2 vị trí lỗ đinh trên thân viên ngói rìa.

Bước 6: Cuối cùng thì chúng ta cần kiểm tra lại phần lắp đặt ngói rìa và ngói cuối rìa. Chúng ta kiểm tra cách tiến hành căng dây từ vị trí cuối nóc đến xuống viên ngói rìa cuối mái. Sao cho các viên ngói rìa và ốp cuối rìa phải được thẳng hàng với dây. Sau đó thì chúng ta rút thanh rùi mè tạm ra sau khi đã kiểm tra xong việc lắp đặt ngói rìa.

Đó là cách lắp đặt ngói rìa Viglacera, Prime chuẩn và chính xác nhất. Các bạn có thể thực hiện để không cần tốn tiền phải thuê thợ lợp ngói.

 

Đăng ký nhận tin tư vấn

đăng ký nhận tin tư vấn tại đây

Tin tức liên quan