Cách tính rui mè lợp ngói và xác định khoảng cách phù hợp

Chia sẻ bài viết ngay

Rui mè là gì? Cách tính rui mè lợp mái ngói thế nào để đảm bảo tiêu chuẩn và an toàn? Để có thể thi công được nhanh chóng và chất lượng tốt nhất cho công trình mái nhà lợp ngói. Thì chắc chắn đây là những vấn đề mà bất cứ gia chủ nào cũng đều phải quan tâm. Bởi điều này không chỉ đảm bảo cho tính thẩm mỹ và độ an toàn của công trình. Mà còn giúp cho bạn tiết kiệm và dự tính được gần đúng nhất về khoản chi phí cần thiết khi thi công.

Rui mè là gì?

Rui mè có lẽ là cái tên sẽ không quá xa lạ với những ai hay tìm hiểu về kiến trúc, xây dựng. Bởi việc hiểu rõ được rui mè là gì? Mới có thể giúp gia chủ quyết định được việc nên sử dụng vật liệu nào để thi công lợp mái ngói.

Rui mè là gì

Rui là gì?

Rui ( Cầu phong ) có kích thước khá mỏng. Vị trí rùi được lắp đặt nằm đè lên thanh hoành. Trong một vài trường hợp có thể sử dụng rui chồng (tức là một phần rui đục chữ thọ thay thế cho phần ngói màn).

Mè là gì?

Mè ( Li-tô ) có tác dụng liên kết và giữ rui. Thông thường, để khi nhìn lên mái không bị lộ các thanh mè, người ta thường đặt vị trí các thanh mè sẽ được giấu ở các thanh hoành. Khoảng cách các thanh mè không giống các thanh hoành mà nằm thưa hơn rất nhiều.

Với nhà truyền thống kiến trúc cổ và nhà gỗ, rui mè thường được sử dụng từ vật liệu gỗ. Ngày nay người ta chuyển sang sử dụng rui mè thép mạ kẽm, nhôm, đáp ứng tối đa mọi mái lợp ngói.

Ta có thể hiểu một cách đơn giản thì rui mè là vật liệu các thanh xà gồ. Có độ bền cao, độ cứng tốt và khả năng chịu lực hiệu quả. Chúng được sử dụng để liên kết với nhau tạo thành một hệ thống vì kèo lợp mái

rui mè là gì

Với những kết cấu truyền thống rui mè thường được sử dụng từ vật liệu gỗ. Tuy nhiên hiện nay, gỗ đã không thể đáp ứng được những yêu cầu và đòi hỏi tốt nhất từ các công trình. Do đó, hệ kết cấu vì kèo thép mạ hợp nhôm nhôm kẽm đã ra đời. Và có khả năng đáp ứng tối đa cho mọi loại mái lợp ngói.

Kích thước rui mè thép xà gồ

Rui mè là một trong những bộ phận quan trọng tạo nên khung xương chịu lực của mái ngói. Vì vậy mà việc lựa chọn và sử dụng rui mè thép thế nào cho phù hợp là điều vô cùng quan trọng

Và về cơ bản, rui mè thép mạ kẽm siêu nhẹ thường sẽ có một số những đặc điểm và kích thước như sau:

+ Rui: Thường sẽ có kích thước khá mỏng. Với độ dày là 10mm và chiều rộng 100mm. Chúng có chiều dài được xác định theo mái trước và mái sau của công trình

Vị trí rui được lắp đặt nằm đè lên các thanh hoành. Và có khoảng cách thông thường là 100mm hoặc theo kích thước của ngói màn. Trong một số trường hợp thì người ta thường có thể sử dụng rui chồng. Tức là có một phần rui đục chữ thọ thay thế cho phần ngói màn.

kích thước rui mè

+ Mè: Là các thanh thép mạ kẽm. Có độ dày mỏng 10mm và bản rộng tùy thuộc được đặt song song với các thanh hoành. Mè sẽ được lắp đặt đè trên rui. Có tác dụng liên kết và giữ rui.

Thông thường thì vị trí đặt các thanh mè sẽ được giấu ở các thanh hoành. Để khi nhìn từ trong nhà sẽ không bị lộ các thanh mè.  Khoảng cách các thanh mè không giống các thanh hoành mà nằm thưa hơn rất nhiều.

Ưu điểm rui mè xà gồ thép cường độ cao

Có thể bạn chưa biết nhưng thép mạ hợp kim nhôm kẽm siêu nhẹ, cường độ cao. Được coi là sự bước tiến mới, vượt bậc trong lĩnh vực xây dựng hiện nay

Được sản xuất với công nghệ nhôm kẽm hoàn toàn mới. Giúp chúng sở hữu trong mình vô vàn những ưu điểm và đặc tính nổi bật. Có khả năng khắc phục mọi khuyết điểm mà các loại vật liệu xà gồ gỗ hoặc thép thông thường không làm được

Về cơ bản, xà gồ thép trọng lượng siêu nhẹ có một số những ưu điểm nổi bật như sau:

+ Trọng lượng nhẹ nhưng lại có khả năng chịu được tải trọn lớn

+ Độ bền cao, chịu lực tốt đối với mọi loại vật liệu lợp mái

+ Có khả năng chống oxy hóa và hạn chế han gỉ một cách vượt trội

+ Thi công và sử dụng vô cùng đơn giản, nhanh chóng

vì kèo thép mái

Ngoài ra, thép mạ nhôm kẽm trọng lượng nhẹ còn được lựa chọn như một “vị cứu tinh” cho mọi công trình. Từ nhà xưởng, nhà kho đến nhà ở, nhà bình dân và các căn hộ biệt thự cũng rất ưa chuộng kết cấu mái ngói bằng khung kèo thép

Cách tính rui mè lợp ngói

Khi thi công bất kì một công trình ngói lợp nào, thì bạn đều cần phải xác định và chia khoảng cách rui mè sao cho hợp lý và đạt chuẩn. Đồng thời biết cách đặt mè đúng theo quy định của kết cấu. Nhằm đảm bảo độ an toàn và tính thẩm mỹ tốt nhất cho ngôi nhà.

Chính vì vậy, ngay sau đây sẽ là những hướng dẫn chi tiết về cách tính rui mè lợp ngói đạt chuẩn. Có thể áp dụng cho mọi công trình cơ bản

cách tính rui mè lợp ngói

Nguyên tắc chia khoảng cách rui mè là gì

Hàng mè đầu tiên (phía dưới cùng): Cần đảm bảo lắp hàng mè đầu tiên sao cho khoảng cách phủ bì giữa tấm diềm mái bên ngoài và thanh mè đạt là 32,5cm.

Đặt hàng mè trên nóc mái: Xác định đều và gắn 2 hàng mè trên nóc mái sao cho khoảng cách giữa 2 hàng mè là 8cm.

Chia đều khoảng còn lại: Đo chiều dài mét (L) của khoảng còn lại từ hàng mè đầu tiên cho đến hàng mè trên nóc mái. Chia đều khoảng cách L thành các khoảng bằng nhau. Các khoảng đó nằm trong tầm 31 -33 cm. Để đặt các hàng mè còn lại.

Nếu khoảng cách rui mè nằm ngoài giới hạn cho phép sẽ gây khó khăn cho việc thi công lợp ngói. Và hơn thế nữa khi sử dụng ngói sẽ hay bị dò rỉ nước. Do đó khi chia mè cũng cần phải cẩn thận.

khoảng cách xà gồ thép

Ngoài ra, việc xác định khoảng cách rui mè lợp ngói còn tùy thuộc vào các kết cấu và kiến trúc thi công khác nhau. Vì thế nên gia chủ nên tham khảo thêm về độ dốc và khoảng cách xà gồ lợp mái ngói một cách đầy đủ. Để đảm bảo thi công phù hợp và chất lượng nhất

Cách lắp đặt rui mè lợp ngói

Các thanh mè đỡ ngói thường được thiết kế đặt song song với nhau. Và vuông góc với phương dốc của mái.

Để rui mè đạt được chất lượng tốt nhất thì nên sử dụng cỡ mè tối thiểu là 50mm x 25mm. Rui trung tâm là 600mm x 600mm. Khoảng cách mè tiêu chuẩn rơi vào khoảng 310 – 343 mm.

Trong quá trình lợp ngói, thợ cần phải đo đạc và sắp xếp vị trí lắp đặt các rui mè thuộc hệ giàn mái. Rui mè phải được đảm bảo đặt ở các vị trí và khoảng cách hợp lí. Tránh tình trạng rui bị nhô ra phần mái hiên. Điều này sẽ phải tăng thêm chi phí cho việc cắt nhiều ngói tại vị trí rìa mái hoặc vị trí tiếp giáp giữa mái và tường.

cách tính rui mè lợp ngói

Cần đảm bảo trên cùng một hàng các thanh mè phải có độ cao tương đối bằng phẳng. Giúp cho việc lợp ngói được dễ dàng và đẹp hơn. Tránh tình trạng phần mái hiên không nghiêng về sau sẽ dẫn đến bị ứ nước.

Hai thanh mè trên nóc phải gần nhau với khoảng cách từ 50 – 100mm. Tùy thuộc vào độ dốc của mái. Để đến khi lợp ngói nóc, và ngói lót nóc sẽ che phủ hàng ngói chính một cách đẹp thẩm mỹ.

Thanh mè cuối cùng trên vị trí mái hiên cần phải cao gấp đôi mè kế bên. Bởi hàng ngói cuối cùng không còn chồng lên hàng ngói nào nữa.

lắp đặt khung kèo thép

Ngoài ra, để đảm bảo cho kết cấu công trình đạt được chất lượng và tiêu chuẩn tốt nhất. Thì bên cạnh việc tính toán về xà gồ và rui mè. Thì cách tính mái ngói lợp thế nào cho phù hợp cũng là điều bạn cần lưu ý và đặc biệt quan tâm. Có như vậy mới tạo được sự cân đối và đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình

 

Đăng ký nhận tin tư vấn

đăng ký nhận tin tư vấn tại đây

Tin tức liên quan