Hướng dẫn cách tính thả đòn tay bao nhiêu cây là tốt đơn giản

Chia sẻ bài viết ngay

Thả đòn tay bao nhiêu cây là tốt? Đây là một trong những điều mà các đơn vị thi công cần quan tâm đến trước khi tiến hành lợp mái. Đây là một trong nhưng bước vô cùng quan trọng trong xây các công trình đặc biệt là nhà ở. Vậy đòn tay là gì? Cách thả đòn tay nhà một mái, hai mái như nào?

xà gồ

Đòn tay nhà là gì?

Trước khi đi tìm hiểu thả đòn tay bao nhiêu cây là tốt. Thì chúng ta cần phải biết được đòn tay nhà là gì bộ phận vô cùng quan trọng trong một công trình xây dựng. Đòn tay nó sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự bền vững của mái nhà. Đòn tay hay còn gọi với tên gọi khác là xà gồ mái

Nó có công dụng chính đó là tạo sự liên kết giữa các bức tường xung quanh ngôi nhà. Và nó có khả năng chịu lực vô cùng tốt và dễ dàng gia công và luân chuyển. Đòn tay sẽ có nhiều size và hình dáng khác nhau. Ngày nay thì đòn tay ngày càng được sử dụng phổ cập trong các khu công trình kiến thiết xây dựng.

đòn tay

Phân loại các loại đòn tay

Đòn tay có khá nhiều loại tùy vào nguyên vật liệu hay kích cơ mà họ chia đòn tay ra nhiều loại khác nhau. Sau đây là 1 số ít loại đòn tay được sử dụng phổ cập lúc bấy giờ.

Phân loại theo vật liệu

Từ xưa đòn tay được làm từ những vật từ có trong tự nhiên như tre, gỗ,… Tuy nhiên đến ngày nay các công nghệ tiên tiến tăng trưởng nhiều loại vật tư đã sinh ra. Từ đó thì có nhiều loại đòn tay làm từ các vật liệu khác nhau.

+ Đối với đòn tay bằng tre, gỗ:

Thường có đường kính khoảng 8 cm – 10 cm và chiều dài là 6m. Đòn tay bằng tre, gỗ sẽ được đăt dọc theo nhà. Đây là một trong những giải pháp phong cách thiết kế truyền thống lịch sử thì thường được làm bằng vật liệu gỗ, tre.

+ Đối với đòn tay bằng thép

Loại đòn tay này được sử dụng phổ biến hiện nay. Được sử dụng nhiều trong các công trình thi công trong mái nhà siêu nhẹ. Với nhiều hình dạng khác nhau phù hợp với mọi công trình

xà gồ gỗ

Phân loại theo hình dáng

Ngoài dựa vào vật tư thì đòn tay còn được phân biệt sựa vào hình dạng. Dựa vào dáng vẻ bên ngoài của thanh xà gồ để phân biệt. Thì việc chọn được loại đòn tay tương ứng thì còn phải tùy thuộc vào quy mô và cấu trúc của ngôi nhà. Đòn tay dựa theo 2 hình dáng dưới đây:

+ Xà gồ thép hình chữ C

Sau khi cán thép xong thì khi này xà gồ sẽ được thiết kế thành hình chữ C. Kiểu xà gồ này được sử dụng ở những công trình như nhà thi đấu, nhà kho, xưởng, bệnh viện,…Hoặc ở những có công trình bước cột nhỏ hơn 6m.

+ Xà gồ thép hình chữ Z

Đây là loại xà gồ có hình chữ Z. Nó rất dễ có thể thi công, chịu lực tốt và có nhiều kích thước để có thể lựa chọn. Xà gồ Z có sức chịu lực vô cùng lớn vầ được sử dụng cho các công trình mà có bước cột lớn hơn 6m

xà gồ z

Tại sao phải biết cách thả đòn tay nhà một mái, hai mái

Biết cách thả đòn tay là 1 trong những bước vô cùng quan trọng trước khi lợp mái. Tùy vào cấu trúc và quy mô của các công trình xây dựng khác nhau. Mà người ta sẽ có cách bố trí khoảng cách sao cho phù hợp và khoa học

Thả đòn tay giúp cho việc nâng đỡ phần mái phía trên thêm chắn chắn hơn và đạt tiêu chuẩn đem đến cho gia chủ cảm giác thư thái và vô cùng an toàn khi sử dụng nhà ở. Và đồng thời giúp cho các công trình giúp thêm sự bền vững với thời gian.

Nếu như mà biết cách thả đòn tay nhà một mái, hai mái. Và biết cách sử dụng đòn tay đúng kích thước, kỹ thuật thì sẽ hạn chế được việc những lỗi hỏng hóc. Ảnh hưởng đến chất lượng công trình đỡ mất thời gian khắc phục sửa chữa cũng như giúp tiết kiệm được khá nhiều chi phí đầu tư cho các hộ gia đình

thả đòn tay bao nhiêu cây là tốt

Thả đòn tay bao nhiêu cây là tốt

Như đã nói ở trên việc biết cách thả đòn tay thì sẽ giúp cho chúng ta khá nhiều trong việc tính toán được vật tư. Cũng như tính toàn để có thể hạn chế được các lỗi hỏng hóc của mái nhà. Chính vì vậy cho nên mọi người khá quan tâm đến việc thả đòn tay bao nhiêu cây là tốt

Cách thả đòn tay 1 mái, 2 mái theo khoảng cách

Thả đòn tay bao nhiêu cây là tốt theo khoảng cách cũng là một trong những cách mà được mọi người áp dụng khá nhiều. Cách này giúp chúng ta có thể tính được cần thả bao nhiêu cây một cách nhanh chóng.

Ví dụ:

+ Đối với các loại khung kèo mà có 2 lớp. Thì khi này khoảng cách thả đòn tay sẽ giao động từ 1100 – 1200 mm

+ Đối với lại khung kèo 3 lớp: Khi này khoảng cách đòn tay này cần đạt được là 700 – 900 mm và khoảng cách cầu phong sẽ là 1200 mm.

Và đối với các mái khác nhau thì khoảng cách này cũng sẽ khác nhau. Khi để có thể biết thả đòn tay bao nhiêu cây là tốt thì chúng ta đo xem mái dài bao nhiêu m sau đó chia ra với khoảng cách tiêu chuẩn mà của từng mái thì khi đó chúng ta sẽ biết được cần bao nhiêu cây đòn tay

khoảng cách xà gồ

Cách tính đòn tay hợp phong thủy

Cách tính đòn tay hợp phong thủy vô cùng đơn giản. Đối với phong thủy thì thì có 2 cách tính thả đòn tay bao nhiêu cây là tốt.

Theo sinh – trụ – hoại – diệt

Cách này sẽ được quy định như sau:

+ Thanh đầu tiên thì là số (1) được gọi là sinh – (Xuân)

+ Thanh thứ nhì là số (2) gọi là trụ – (Hạ)

+ Thanh thứ ba là số (3) sẽ được gọi là hoại – (Thu)

+ Thanh thứ tư là số (4) được gọi là diệt – (Đông)

Và sẽ cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đến bao giờ hết các thanh xà gồ thì thôi. Và cách thả xà gồ bao nhiêu cây theo phương pháp này như sau:

Sinh 1 5 9 13 17 21 25 29 33
Trụ 2 6 10 14 18 22 26 30 34

Ví dụ:

Đối với bảng trên chúng ta có thể dựa vào kích thước của mái nhà xem cần thả bao nhiêu cây. Đối với 1 mái có chiều dài là 14.5 m thì khi này chúng ta nên thả 14 đòn tay. Còn đối với lại 2 mái có chiều dài là 19 m thì khi này sẽ cần 18 đòn tay.

thả đòn tay bao nhiêu cây là tốt

Thả đòn tay theo trực

Đối với phương pháp thả đòn tay bao nhiêu cây là tôt theo trực. Được mọi người áp dụng khá nhiều. Cách thả tay theo trực được thực hiện như sau:

+ Bước 1: Xem gia chủ xem sinh năm thuộc can – chi nào

+ Bước 2: Tra bảng Trực – Tuổi để xác định xem trạch chủ thuộc Trực nào

+ Bước 3: Lấy đòn giông để làm trạch chủ

+ Bước 4: Bắt đầu khởi tại Trực của trạch chủ và cứ thế sau đó đếm xuống tới bậc đầu tiên là bậc số 1 để có thể tìm trực của phu tử

+ Bước 5: Sau đó chúng ta xem xét đánh giá Trực chủ và Trực phu tử về mặt ngũ hành. Nếu như mà sinh là tốt và nếu khắc là xấu

Thứ tự của 12 trực như sau: Kiến, Trừ, Mãn, Bình, Định, Chấp, Phá, Nguy, Thành, Thâu, Khai, Bế

Tìm trực chủ nhà: Nếu như muốn tìm trực thì chúng ta cần biết người đó có tuổi gì. Mạng gì rồi sau đó theo bảng dưới đây để tìm ra:

Bảng trực theo tuổi
Trực Ngũ hành Tuổi
Kiến Thổ Ất Sửu Giáp Tuất Quý Mùi Nhâm Thìn Bính Thìn
Trừ Thủy Nhâm Dần Đinh Tỵ Quý Tỵ Canh Thân Tân Hợi
Mãn Thổ Mậu Tý Quý Mão Bính Ngọ Canh Ngọ Tân Dậu
Bình Thủy Kỷ Sửu Canh Thìn Đinh Mùi Tân Mùi Mậu Tuất
Định Mộc Bính Dần Tân Tỵ Giáp Thân Mậu Thân Kỷ Hợi
Chấp Hỏa Nhâm Tý Đinh Mão Giáp Ngọ Ất Dậu Kỷ Dậu
Phá Hỏa Quý Sửu Giáp Thìn Ất Mùi Bính Tuất Nhâm Tuất
Nguy Thủy Canh Dần Ất Tỵ Nhâm Thân Đinh Hợi Quý Hợi
Thành Kim Bính Tý Tân Mão Mậu Ngọ Canh Tý Quý Dậu
Thâu Thủy Đinh Sửu Tân Sửu Mậu Thìn Kỷ Mùi Canh Tuất
Thai Kim Giáp Dần Mậu Dần Kỷ Tỵ Bính Thân Tân Hợi
Bế Kim Ất Mão Kỷ Mão Nhâm Ngọ Đinh Dậu Giáp Tý
kích thước xà gồ thép hộp
Bảng tính xà gồ theo trực
  Kiến Trừ Mãn Bình Định Chấp Phá Nguy Thành Thâu Thai Bế
Thổ 12 14 5 6 8 10 11
Thủy 12 14 3 6 7 8 9 10
Thổ 10 12 3 4 6 8 9
Thủy 10 12 13 4 5 6 7 8
Mộc 9 11 12 13 14 3 5
Hỏa 7 9 11 13
Hỏa 6 8 10 12 12
Thủy 6 8 9 12 13 14 3 4
Kim 4 5 6 7 11 11 12 13 14 3
Thủy 4 6 7 10 11 12 13 14
Kim 14 3 4 5 9 10 11 12 13
Kim 13 14 3 4 8 9 10 11 12

 Ví dụ:

Đối với cách này thì chúng ta có thể thực hiện như sau:

Nếu như bạn tuổi canh tý và mái có chiều dài là 10,4 m, mái 2 là 15 m thì khi này thả cây xà gồ như sau:

+ Nếu như mái 1 mà có chiều dài là 10,4 m: Thì khi này số xà gồ phù hợp sẽ là 11 cây

+ Mái 2 có chiều dài 15 m: Còn đến mái 2 thì số xà gồ là 17 cây

Đó là toàn bộ những thông tin về thả đòn tay bao nhiêu cây là tốt. Giúp cho chúng ta có thể tính được số đòn tay thả một cách nhanh chóng. Rất mong những thông tin đó đem lại hữu ích cho các bạn.

Đăng ký nhận tin tư vấn

đăng ký nhận tin tư vấn tại đây

Tin tức liên quan